การจำหน่ายและการแปรรูปถั่วดาวอินคา

แปรรูปถั่วดาวอินคา

การจำหน่ายและการแปรรูปถั่วดาวอินคา เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการปลูกถั่วดาวอินคา ตามที่เคยนำเสนอประโยชน์และสรรพคุณของถั่วดาวอินคาในบทความก่อนหน้านี้ไปแล้วว่า สามารถใช้ประโยชน์ได้เกือบทุกส่วนจากต้นถั่วดาวอินคา เพราะฉะนั้น การจำหน่ายและการแปรรูปถั่วดาวอินคา ก็เช่นกัน แต่ก่อนจะไปถึงขั้นตอนนั้น เรามาเรียนรู้วิธีการเก็บเกี่ยวกันก่อนนะคะ

การเก็บเกี่ยว ก่อน การจำหน่ายและการแปรรูปถั่วดาวอินคา
วิธีเก็บฝัก
ต้นถั่วดาวอินคาจะเริ่มออกดอก ประมาณเดือนที่ 5 หลังการเพราะปลูก และติดฝัก นับไป 3 เดือน ฝักจะเริ่มแก่พร้อมเก็บ
เลือกเก็บฝักที่เปลี่ยนจากสีดำ เป็นสีน้ำตาล คือฝักที่สุกเต็มที่แล้ว และกำลังเริ่มแห้ง

  • นำมาตากแดดจนแห้งสนิท (ถ้าไม้แห้งอาจเกิดเชื้อราได้) แล้วบรรจุใส่ถุงปุ๋ย หรือถุงที่ใช้ใส่กระเทียม จะเก็บรักษาฝักถั่วอินคาได้นานกว่า
  • การเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นฝัก ยอด หรือ ใบ

การจำหน่าย
ฝัก และเมล็ดของถั่วดาวอินคา จำหน่ายแบบไม่กระเทาะเปลือก ราคากลางอยู่ประมาณ กิโลกรัมละ 25 บาทจำหน่ายแบบกระเทาะเปลือก หรือจำหน่ายเฉพาะเมล็ด ราคากลางอยู่ประมาณ กิโลกรัมละ 50 บาท ถ้าจะให้แน่นอน ควรตรวจสอบราคาในตลาด และแนวโน้มการตลาดในแต่ละปี ให้ดีเสียก่อน เพื่อวางแผนการจำหน่ายได้ถูกต้อง ว่าจะเก็บเกี่ยวเพื่อจำหน่าย หรือแปรรูปเพื่อจำหน่าย หรือเพาะเป็นต้นกล้าจำหน่าย เพื่อช่วยรักษาผลประโยชน์ ในเรื่องผลกำไรได้ดี นอกจากนี้ การแปรรูปถั่วดาวอินคา ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้า โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ผู้เขียนมีตัวอย่างการแปรรูปถั่วดาวอินคามาฝาก แถมท้ายด้วยวิธีรับประทานเพื่อสุขภาพด้วยนะคะ

การแปรรูปถั่วดาวอินคา
เมล็ดถั่วดาวอินคาคั่ว เมล็ดถั่วดาวอินคา นำมาแปรรูปเป็นของขบเคี้ยว ได้เหมือนถั่วชนิดอื่นๆ ได้หลายวิธี แต่อยากจะนำเสนอวิธีง่ายๆ ไม่ต้องลงทุนสูง สำหรับมือใหม่

อุปกรณ์
หม้อ หรือกระทะดินเผา หรือ หม้อ หรือกระทะเคลือบ
ทราย

วิธีทำ

  • นำเมล็ดถั่วดาวอินคาที่ยังไม่ได้กระเทาะเปลือก มาคั่วกับทราย ใช้ไฟปานกลาง
  • คั่วให้เปลือกเมล็ดถั่วดาวอินคา เปลี่ยนสี และมีกลิ่นหอม
  • นำขึ้นจากกระทะ แยกทรายออกให้หมด และแกะเปลือกก่อนรับประทานเนื้อเมล็ด ซึ่งมีรสชาติจะคล้ายกับถั่วลิสง
    ***เปลือกเมล็ดถั่วดาวอินคา สามารถนำมาทำสบู่ได้***

ใบถั่วดาวอินคา

ชาใบถั่วดาวอินคา

  • ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก
  • แก้ไขปัญหานอนไม่หลับ หรือตื่นบ่อย
  • ช่วยลดความอ้วน
  • ช่วยลดน้ำตาล, ไขมัน และ คอเลสเตอรอล โลหิตไหลเวียนดีขึ้น
  • ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
    ฯลฯ

***เคล็ดลับ การทำชาใบถั่วดาวอินคา : เก็บใบแก่ก่อน 10 โมงเช้า เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากสารอาหาร ในใบถั่วดาวอินคาอย่างเต็มที่***
การทำชาใบถั่วดาวอินคา มีวิธีทำง่ายๆ แต่อาจจะมีเทคนิคที่แตกต่างกันไปบ้าง ผู้เขียนนำมาฝาก 3 วิธี ดังนี้ :
วิธีที่ 1

  • เลือกเก็บใบถั่วดาวอินคาที่มีอายุการเพาะปลูก 6 เดือนขึ้นไป ใบสดที่เก็บได้ 7 กิโลกรัม อบแห้งแล้วจะได้ชาใบถั่วดาวอินคาที่น้ำหนัก 1 กิโลกรัม
  • นำมาล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
  • นำเข้าเครื่องอบจนใบแห้งสนิท วางทิ้งไว้ให้เย็น
  • นำไปบรรจุในภาชนะ ปิดให้มิดชิดไว้ชงรับประทาน

วิธีที่ 2

  • เก็บใบที่มีสีเหลือง
  • นำใบไปล้างให้สะอาด
  • นำไปผึ่งแดดรำไร หรือ ผึ่งลมในที่ร่มให้แห้ง ประมาณครึ่งวัน
  • หั่นใบที่แห้ง แล้วนำไปอบ
  • จากนั้นนำไปคั่วให้หอม วางทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุในภาชนะไว้ชงรับประทาน หรือจำหน่าย

วิธีที่ 3

  • ล้างใบถั่วดาวอินคาให้สะอาด
  • แช่ทิ้งไว้ในน้ำสะอาดอย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  • หั่นเป็นเส้นขนาดไม่เกิน 1 เซนติเมตร
  • ผึ่งในที่ร่มในที่ที่มีอากาศถ่ายเท หรือผึ่งลม 3 วัน
  • นำมาคั่วในกระทะ ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง จนมีกลิ่นหอม
    ***การคั่วโดยใช้ไฟแรงนอกจากทำให้ไหม้ได้ง่ายแล้ว ยังทำให้เสียคุณค่าทางโภชนาการด้วย***

การรับประทานชาใบถั่วดาวอินคา เพื่อลดน้ำหนัก อย่างถูกวิธี
เพื่อลดน้ำหนัก

  • ชั่งน้ำหนักตัว ก่อนเริ่มรับประทานในวันแรก
  • แช่ใบชาในน้ำร้อนไว้ประมาณ 7 ถึง 10 นาที
  • ดื่มน้ำชาอุ่นๆ มื้อละ 1 ถึง 2 แก้ว ก่อนอาหาร เช้า และ เย็น ประมาณ 15 ถึง 30 นาที ติดต่อกันอย่างน้อย 10 วัน
  • เมื่อดื่มตามวิธีที่แนะนำครบ 10 วัน ชั่งน้ำหนักตัวอีกครั้ง ว่าน้ำหนักลดไปเท่าไหร่
    ***ควรรับประทานอย่างต่อเนื้อง เพื่อให้ได้ผลดี***
    ***การดื่มชาใบถั่วดาวอินคา ช่วยลดความอยากอาหาร และ ขับถ่ายไขมัน***

การรับประทานชาเปลือกเมล็ดถั่วดาวอินคา เพื่อลดน้ำตาล-ไขมัน อย่างถูกวิธี

  • นำเปลือกเมล็ดถั่วดาวอินคา มาล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปตากแห้ง และอบจนมีกลิ่นหอม
  • แช่เปลือกเมล็ดถั่วดาวอินคาที่ได้ ในน้ำร้อน 1 แก้ว ไว้ 2 ถึง 3 นาที
  • เติมน้ำร้อนเพิ่มได้เรื่อยๆ จนกว่าสีน้ำชาจะจางลง
  • รับประทานติดต่อกันอย่างน้อย 15 วัน
    หรือ
  • นำเปลือกที่ผ่านกรรมวิธีอบแล้ว 10 ถึง 15 ชิ้น ต้มในน้ำ 1 ลิตร นาน 5 ถึง 10 นาที กรอกใส่ขวดไว้ดื่ม

ขอบคุณสำหรับการติดตามนะคะ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : คลิ๊กที่นี่

(แหล่งข้อมูล : www.omega369.Inwshop.com, www.sachainchishop.com)

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *