ถั่วดาวอินคา

ถั่วดาวอินคา

ถั่วดาวอินคา ( Sacha inchi ) เป็นพืชที่เริ่มเป็นที่รู้จักในประเทศไทยกันได้ไม่นาน โดยส่วนตัวผู้เขียนเอง รู้จักกับถั่วดาวอินคาครั้งแรกจากเคาน์เตอร์ขนมในร้านกาแฟแฟรนไชส์ ด้วยความสงสัยว่าทำไมชื่อนี้ ก็ถามกูเกิ้ล…ขออนุญาตเล่าต่อจากกูเกิ้ลนะคะ ถั่วดาวอินคา พบได้แพร่หลายในประเทศแถบอเมริกาใต้ แต่ต้นกำเนิดการใช้ประโยชน์มาจากชาวอินคา ซึ่งก่อนหน้านั้นไม่มีระบุไว้ว่าถั่วดาวอินคามีมาแต่เมื่อไร แต่จักรวรรดิอินคาเป็นจักรวรรดิที่รุ่งเรือง ยิ่งใหญ่ที่สุดในสมัยโบราณโดยเฉพาะบริเวณที่ราบสูงของประเทศเปรู ชาวอินคาไม่มีตัวอักษรใช้บันทึกข้อความ แต่ใช้ ‘กีปู’ ในการบันทึกเรื่องราวต่างๆ (กีปู คือ การผูกเชือกหลากสีเป็นปมเล่าเรื่องต่างๆ) เข้าใจว่า คนรุ่นหลังได้จดจำเรื่องราวมาตั้งแต่ยุคอินคา และบวกกับรูปร่างที่เหมือนสัญลักษณ์รูปดาว ถั่วชนิดนี้เลยได้ชื่อว่า ‘ถั่วดาวอินคา’ และมีอีกหลายชื่อในภาษาอื่นๆ เช่น Sacha inchi, Inca peanut, Sacha peanut, Mountain peanut, Supua peanut

ลักษณะของถั่วดาวอินคา
ถั่วดาวอินคาปลูกได้ในพื้นที่ที่มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 100 – 2,000 เมตร รวมถึงประเทศไทย เป็นไม้เลื้อยเหมือนถั่วฝักยาว สามารถเก็บเกี่ยวได้ 10 ถึง 50 ปี แต่ต้องปลอดสารเคมีทุกขั้นตอน แก่นเถาของต้นถั่วอินคาจะแข็งและเหนียว ต้นแก่สังเกตได้จากโคนเถาที่เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีน้ำตาล นอกจากผลรูปดาวที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ใบ ยังเป็นรูปหัวใจอีกด้วยนะคะ ดอก มีสีเขียวอมเหลือง เพาะเมล็ดงอกแล้วรอประมาณ 5 เดือน จะออกดอก หลังจากนั้นประมาณ 3 ถึง 4 เดือน ก็ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต ผล และเมล็ด เรียกเป็น ฝัก มี 4 ถึง 7 แฉกหรือพูใน 1 ฝัก เมล็ดกลมแบนถูกห่ออยู่ในพู เมล็ดมีเปลือกสีน้ำตาลอมดำห่อเนื้อเมล็ดอีกชั้นหนึ่ง ฝักอ่อนมีสีเขียวสดปนประสีขาว พอสุกจะเปลี่ยนเป็นสีดำ และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อแก่จนแห้ง มาถึงระยะนี้ เปลือกจะปริแตกจนมองเห็นเมล็ดด้านใน ตามที่เล่าไว้ตอนต้นว่า ชาวอินคานำถั่วอินคามาใช้ประโยชน์ ความพิเศษของถั่วอินคาไม่ใช่แค่เมล็ดที่มีความมันอร่อย หรือน้ำมันที่มีอยู่ในเมล็ดเท่านั้น แต่เราใช้ ประโยชน์จากส่วนต่างๆ ของถั่วอินคาได้เกือบทั้งต้น

ประโยชน์จากถั่วดาวอินคา

เมล็ดถั่วดาวอินคา

  • รับประทานสุก โดยคั่วไฟร้อนๆ ให้สุกก่อนรับรับประทานเป็นอาหารขบเคี้ยว หอม กรอบ มันอร่อย
  • แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว เช่น ถั่วดาวอินคาคั่วเกลือ, ถั่วดาวอินคาทอด เป็นต้น
  • แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ปรุงอาหาร เช่น ซอส, ซีอิ้ว, เต้าเจี้ยว เป็นต้น
  • แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ประกอบอาหาร เช่น แป้งทำอาหารและขนมหวาน
  • สกัดน้ำมัน สำหรับรับประทานแบบบรรจุขวดหรือแคปซูล, น้ำมันในการทำอาหาร, ส่วนผสมเครื่องสำอาง เช่น ครีมบำรุง, สบู่, น้ำหอม และโฟมล้างหน้า เป็นต้น, น้ำมันนวด ทาแก้ปวดเมื่อย และน้ำมันบำรุงผม

ใบอ่อน และยอดอ่อน
ความอร่อยจากใบอ่อนและยอดอ่อนที่มีเนื้อใบนิ่ม นำมาประกอบอาหารได้ ไม่เหม็นเขียว เช่น แกงจืด, แกงเลียง, แกงอ่อม, ผัดน้ำมันหอย, ลวกจิ้มน้ำพริม, รับประทานกับลาบ หรือเมี่ยงคำ และนำมาตำส้มตำ เป็นต้น

ใบแก่

  • ใบสีเขียวเข้ม นำมาทำชาใบถั่วดาวอินคา
  • ใบที่มีสีเขียวสด นำมาสกัดคลอโรฟิลล์หรือนำมาปั่นเป็นเครื่องดื่มคลอโรฟิลล์รักษาสุขภาพ

เปลือกฝัก และเปลือกเมล็ด

  • ใช้ทำปุ๋ยหมัก
  • ใช้ทำเชื้อเพลิงอัดแท่ง
  • ใช้ทำเชื้อเห็ด
  • ใช้ทำอาหารสัตว์

คุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดถั่วดาวอินคา
โปรตีน, ไขมัน, คาร์โบไฮเดรต, เส้นใย
แร่ธาตุ : แคลเซียม, เหล็ก, โซเดียม
วิตามิน : ซี, เอ รวมถึงวิตามิน อี ชนิดโทโคเฟอรอล แคโรทีน โพลีฟีนอล ไฟโตสเตอรอล และกรดอะมิโนหลายชนิด ได้แก่ ซิสเตอีน ไทโรซีน ทรีโอนีน ทริปโตฟาน
สารชีวโมเลกุลที่ไม่ละลายในน้ำ หรือ ลิพิด (Lipid) : กรดไขมัน และคอเลสเตอรอล
กรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และ 9 (Omega-3, 6, 9 fatty acid)

สรรพคุณถั่วดาวอินคา

การรับประทานเมล็ดถั่วดาวอินคา

  • ลดคอเลสเตอรอล, ช่วยลดไขมันประเภทไตรกลีเซอไรด์ ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด
  • ป้องกันการแข็งตัวของเลือด
  • ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
  • ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
  • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันโรคเบาหวาน
  • ลดน้ำหนัก
  • ลดอาการซึมเศร้า และช่วยให้หลับสบาย
  • ส่งเสริมพัฒนาการของสมอง, กระตุ้นความจำ ป้องกันโรคสมองเสื่อม
  • เสริมสร้าง และรักษาความแข็งแรงของเซลล์
  • ป้องกัน และลดการอักเสบของหลอดเลือด
  • ป้องกัน และลดอาการของโรคไขข้อ
  • รักษาโรคผิวหนัง เช่น กลาก, เกลื้อน และสะเก็ดเงิน เป็นต้น
  • ป้องกัน และบรรเทาโรคหอบหืด
  • รักษาโรคไมเกรน
  • บำรุงสายตา, ควบคุมความดันในลูกตา และเส้นเลือด และป้องกันโรคต้อหิน ต้อกระจก
  • ดูแลผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ดูอ่อนวัย ด้วยการต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมของเซลล์
  • กระตุ้น และส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  • เป็นยารักษาโรครูมาตอยด์ และลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ (ตำรับยาสมุนไพร ของชาวอเมซอนด้วยเมล็ดถั่วดาวอินคา)
  • เพิ่มพัฒนาการทางสมองให้กับเด็ก
  • ลดอาการท้องผูก
  • ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง
  • ต้านการอักเสบในส่วนต่างๆ ของร่างกาย
  • ลดภาวะเสี่ยงการเกิดกล้ามเนื้อฝ่อ
  • ลดไขมันเลว
  • ลดรอยดำ และรอยแผลเป็น

การรับประทานใบและยอดอ่อน

  • ลดน้ำตาลในเลือด
  • ลดไขมันในเส้นเลือด
  • ป้องกันโรคหลอดเลือด และสมอง
  • ป้องกันโรคเบาหวาน

ผลข้างเคียงจากการรับประทาน ถั่วดาวอินคา
อาจเกิดอาการ :

  • อาการคลื่นไส้
  • เรอ
  • รู้สึกร้อนวูบวาบ
  • ปวดศีรษะ
  • ปวดท้อง หรือ ท้องผูก

วิธีปลูกถั่วดาวอินคา และขั้นตอนการดูแลนั้นไม่ยาก ติดตามได้ในบทความ การปลูกถั่วดาวอินคา

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : คลิ๊กที่นี่

(แหล่งข้อมูล : www.sukkaphap-d.com, www.puechkaset.com, https://th.wikipedia.org/wiki/จักรวรรดิอินคา)

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *