มุ้งไนล่อน 🦋

มุ้งไนล่อน ที่เรารู้จักกันในชื่อต่าง ๆ เช่น ตาข่ายไนล่อน ตาข่ายกันแมลง ตาข่ายกันยุง มุ้งกันแมลง มุ้งกันยุง มุ้งฟ้า มุ้งโอรีน ทั้งหมดนั้นเป็นชนิดเดียวกัน แต่จะแตกต่างที่ลักษณะของการนำไปใช้งาน และสีของผลิตภัณฑ์ โดยสิ่งที่เหมือนกันก็คือ วัสดุที่นำมาใช้ทอนั้นจะเป็นพลาสติกที่เรียกว่า ไนล่อน โดยการรีดพลาสติกโพลีเอทิลีน ออกมาเป็นเส้นด้ายตามขนาดมาตรฐานที่ต้องการ จากนั้นนำเข้าเครื่องทอและเชื่อมด้วยความร้อน มีความเหนียวและทนทานต่อสภาพการใช้งาน

คุณสมบัติมุ้งไนล่อน จะมีความเหนียว ทนทานต่อน้ำได้ดี สามารถใช้งานได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในด้านงานเกษตรกรรม ซึ่งเหมาะสำหรับเกษตรกรที่ไม่ต้องการจะใช้ยาฆ่าแมลง เช่น ในแปลงปลูกผัก หรือแปลงเกษตรทั่วไป โดย มุ้ง ตาข่ายไนล่อนจะช่วยป้องกันแมลงและเหล่าศัตรูพืชต่างๆ ได้ดี ใช้งานในบ่อเลี้ยงปลา กั้นบ่อปลา บ่อเลี้ยงกบ เพาะเลี้ยงกุ้ง เพื่อปกป้องผลผลิตจากแมลงและศัตรูพืช ใช้งานในครัวเรือน สามารถใช้กันยุง และแมลงต่างๆ ได้

การนับตามุ้งไนล่อน
จำนวนตาของมุ้งไนล่อน คำว่า 16 ตา หรือ 20 ตา สำหรับมุ้งไนล่อนนั้น จะหมายถึงจำนวนเส้นด้ายใน 1 ตารางนิ้ว (square inch) ตัวอย่างเช่น มุ้งไนล่อน 16 ตา ในแนวตั้งจะมีเส้นด้ายทั้งหมด 16 เส้น และแนวนอนอีก 16 เส้น สำหรับมุ้ง 20 ตานั้นก็จะมีเส้นด้ายในแนวตั้ง 20 เส้น และแนวนอนอีก 20 เส้น

จำนวนความถี่ที่เหมาะสมคือ 16 ตา เพราะมีการระบายอากาศได้อย่างเหมาะสม ป้องกันแมลงศัตรูพืชได้เกือบทุกชนิด ปัจจุบันมีการผลิต มุ้งไนล่อน ความถี่แบบ 24 ตา และ 36 ตา ออกมา ซึ่งส่งผลให้มีปัญหาด้านความชื้น และอุณหภูมิ ซึ่งผู้ใช้งานก็ต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับพืชที่ปลูก และสภาพพื้นที่ด้วย

การใช้งานมุ้งไนล่อน
สามารถนำไปใช้งานได้หลายรูปแบบ ตามความต้องการของผู้ใช้งาน เช่น

🌱🌱ภาคการเกษตร
🔴 ใช้คลุมแปลงผัก ผลไม้ หรือดอกไม้เพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืช, ลม, แสงแดด
🔴 ใช้ล้อมต้นไม้, ล้อมรั้ว, กั้นคอกสัตว์เลี้ยง
🔴 ใช้ตากข้าว สินค้าทางการเกษตร

🐟🐟ภาคการประมง
🔴 ใช้ทำเป็นกระชังเลี้ยงปลา/ สัตว์น้ำต่างๆ
🔴 ใช้ทำคอนโดตากปลา

👇👇สนใจสินค้าหรือสอบถามเพิ่มเติม :
LINE : @M-GROUP
FACEBOOK : mct.mahachoke
TEL : 089-967-4140 (กทมและปริมณฑล), 089-487-1144(ต่างจังหวัด)